Tìm hiểu về lợi nhuận trung bình của poker

Người chơi poker giỏi sẽ dựa trên những cơ sở và dẫn chứng họ thu thập được để quyết định vào từng tình huống thay vì dựa vào cảm giác. Một trong những cơ sở giúp người chơi đưa ra quyết định chắc chắn hơn đó chính là lợi nhuận trung bình. Vậy lợi nhuận trung bình là gì hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Tim hieu ve loi nhuan trung binh cua poker

Thế nào là lợi nhuận trung bình?

Lợi nhuận trung bình – Expected Value chính là giá trị kỳ vọng và nó liên quan đến xác suất. Lợi nhuận trung bình sẽ cho người chơi biết giá trị trung bình của một hành động nếu nó được lặp đi lặp lại nhiều lần. Từ đó người chơi sẽ biết có nên thực hiện hành động hay không.

EV là một khái niệm rất quan trọng với người chơi Poker. Nếu EV+ thì người chơi thắng tiền dài hạn, EV- thì người chơi thua tiền dài hạn. Nếu muốn kiếm được tiền thì đa số hành động của người chơi phải là EV+.

Cách tính EV như sau: EV+ (%W x $W) – (%L x $L)

EV: là lợi nhuận trung bình

%W: là xác suất thắng

$W: là số tiền sẽ thắng

%L: là xác suất thua

$L: là số tiền sẽ thua

 Ví dụ:

Người chơi đang đợi thùng ở vòng Flop, pot đã có là 8$ và đối thủ đặt cược 2$. Nếu đặt cược và thắng bạn sẽ ăn được 10$ nếu thua sẽ mất 2$. Xác suất hit thùng của người chơi ở vòng kế tiếp là 4:1 đồng nghĩa với bạn có 20% cơ hội thắng và 80% cơ hội thua. Lúc này EV sẽ được tính: EV= (20% x 10$) – (80% x 2$) = 0.4$.

Từ chỉ số EV có thể thấy đây là hành động có lợi với lợi nhuận trung bình dài hạn là 0,4$.

Công thức tính lợi nhuận trung bình trên còn có thể áp dụng trong cuộc sống với mục đích giải trí. Ví dụ, bạn chơi trò tung đồng xu với bạn và đặt cược 100k thì dù đặt cược ở mặt nào thì kết quả cũng sẽ hòa tiền. Nhưng nếu số tiền cược tăng lên 200k thứ sẽ khác. Lợi nhuận trung bình lúc này áp dụng theo công thức trên là 50k, lợi thế sẽ nghiêng về bạn tại sao lại không theo cược cơ chứ.

So sánh giữa odds và pot odds

So sánh odds và pot odds sẽ giúp bạn xác định nhanh hơn EV đang ở chỉ số âm hay dương. So sánh odd và pot odds sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tính toán và đưa ra quyết định cược nhanh hơn trong dài hạn.

Pot odds là tỷ suất lợi nhuận, tỷ lệ giữa số tiền có thể thắng và số tiền bạn phải bỏ ra để đầu tư. Cùng ví dụ trên, pot odds ở đây là 10:2 tương đương 5:1.

Quy tắc so sánh như sau:

Pot odds > odds thì tiền thắng cược trong dài hạn nên theo cược EV+

Pot odds < odds thì tiền thua cược trong dài hạn thì nên theo cược EV-

Cùng ví dụ chúng tôi đã lấy ở trên, hit thùng xác suất đó ở vòng kế tiếp bạn sẽ thắng, odds là 4:1 so sánh với 5:1 thì đây là nước đi rất có lợi mà bạn nên theo.

Expected Value là kiến thức cơ bản trong trò poker mà người chơi cần nhớ. Luyện tập nó thường xuyên như một kỹ năng sẽ giúp bạn nâng cao sự chiến thắng bằng khoa học thay vì dựa trên may mắn và cảm xúc. Rèn luyện qua các sòng casino online là phương pháp luyện tập tốt nhất để biến nó thành bản năng của người chơi.

Leave a Reply